Tiêu chuẩn hệ thống bếp trường mầm non

Hệ thống bếp trường mầm non được thiết kế tuân theo nguyên tắc 1 chiều. Tức là các khâu của quá trình chế biến từ lúc nhập nguyên liệu đầu vào cho đến lúc ra. Được thành phẩm là các món ăn là phải đảm bảo nhất quán theo 1 thứ tự đã quy định.

Điều tiếp theo là không gian bếp tại nhà trường cần giúp cho đầu bếp. Có thể khai thác được tối đa công năng sử dụng và công suất thiết kế của các thiết bị nhà bếp. Để quá trình chế biến đạt được hiệu quả lớn nhất.

Điều quan trọng không thể thiếu đó là hệ thống thông khí và khử mùi. Cần được lưu tâm thiết kế để đảm bảo cho không gian nhà bế. Luôn giữ được vệ sinh, sự trong lành của không khí. Cũng như đảm bảo cho nhà bếp không bị nấm, mốc tấn công.

Cuối cùng là các thiết bị được bố trí trong khu bếp trường mầm non cần đầy đủ. Không được quá thừa gây lãng phí tiền bạc cũng không được quá thiếu. Gây khó khăn trong quá trình chế biến, dễ làm gián đoạn quá trình này. Hoặc làm cho các công đoạn của bếp xảy ra lẫn lộn với nhau.

Nguyên tắc bếp 1 chiều:

Sơ đồ quy chuẩn cho nhà bếp tại trường mầm non theo nguyên tắc 1 chiều được gắn với 6 công đoạn chế biến đồ ăn cho trẻ:

Khu vực nhà kho

Đây chính là nơi được nhà bếp sử dụng để làm nơi nhập nguyên liệu đầu vào. Cho công đoạn chế biến đồ ăn. Nguyên liệu sẽ được nhập tại đây gồm cả đồ sống và đồ khô. Tuy nhiên chúng sẽ không được bảo quản lẫn vào nhau. Mà được tách ra để đảm bảo vấn đề vệ sinh. Đồ sống được bảo quản lạnh, đồ khô được cất tại nơi khô ráo. Khu vực này cũng là nơi xuất nguyên liệu cho các công đoạn khác để đưa vào chế biến.

Khu vực dùng sơ chế

Đây là khu vực có các vật dụng và nguồn nước để làm sạch toàn bộ nguyên liệu cho chế biến. Giúp cho món ăn được làm ra luôn đảm bảo độ tươi ngon và vệ sinh thực phẩm.

Khu vực để tẩm ướp các loại nguyên liệu

Đây chính là nơi mà các loại nguyên liệu sau khi đã được sơ chế sạch sẽ. Chuyển sang tẩm ướp gia vị trực tiếp hoặc giã đông các nguyên liệu đông lạnh rồi mới tẩm ướp. Các thực phẩm bảo quản lạnh sẽ được giã đông và tẩm ướp tại đây. Rồi mới chuyển qua bếp nóng hoặc bếp nguội phục vụ cho chế biến thành món.

Khu vực dùng để chế biến

Đây là nơi mà toàn bộ nguyên liệu đã qua tẩm ướp sẽ được đưa lên bếp làm chín trong thời gian nhanh chóng. Để đảm bảo giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng cho khẩu phần ăn của trẻ.

Khu vực chia soạn đồ ăn

Đây là nơi mà thức ăn sau khi đã được chế biến chín sẽ tập hợp lại đây. Và chia soạn ra khay hoặc ra bát cho trẻ. Đặt lên xe đẩy đưa lên khu vực ăn khi đến giờ ăn của trẻ.

Khu dọn dẹp vệ sinh

Đây chính là khu vực mà toàn bộ đồ dùng tại khu vực chế biến và khu vực ăn. Sẽ được chuyển ra để rửa thật sạch, phơi khô và cất trữ. Để đảm bảo các đồ dùng được bảo đảm vệ sinh chuẩn bị cho lần chế biến tiếp theo.

Ưu điểm của việc thiết kế nhà bếp 1 chiều tại trường mầm non

Sử dụng một nhà bếp được thiết kế theo tiêu chuẩn công nghiệp 1 chiều tại trường mầm no. Sẽ mang đến rất nhiều lợi ích vô cùng thiết thực.

Nhà bếp mầm non được thiết kế theo nguyên tắc 1 chiều. Sẽ giúp cho các công đoạn của nhà bếp công nghiệp được phân chia nhiệm vụ một cách cụ thể, rõ ràng. Nhưng vẫn có sự phối hợp với nhau một cách ăn ý nhất giữa các nhân viên nhà bếp với nhau. Và giữa các công đoạn nhà bếp với nhau, đảm bảo công việc nhà bếp. Được thực hiện một cách tuần tự theo một thứ tự đã định sẵn.

Nhà bếp 1 chiều của trường mầm non còn tránh cho các công đoạn nhà bếp. Không bị lẫn lộn các nguyên liệu tươi và chín vào nhau. Gây ra tình trạng nhiễm bẩn đồ ăn và mất vệ sinh trong các khâu chế biến.

Nhà bếp mầm non theo nguyên tắc công nghiệp 1 chiều. Còn giúp cho đầu bếp tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong chế biến. Và đảm bảo cho đồ ăn luôn được tươi ngon. Đúng khẩu phần ăn và hàm lượng các chất dinh dưỡng theo quy định.

Phúc Khang chuyên cung cấp, thiết kế và lắp đặt hệ thống hút khói, hệ thống bếp và thiết bị bếp công nghiệp, thiết bị inox,…